Hệ thống nhiệm vụ trong Tác chiến Xu hướng Counter: Side

 Hệ thống nhiệm vụ trong Tác chiến Xu hướng Counter: Side

Trong Counter: Side thì chắc hẳn ai cũng sẽ phải trải qua cảm giác đánh Tác chiến Xu hướng. Đây là một hệ thống chiến đấu chiến thuật kèm theo cốt truyện của game. Mỗi một phần trong Xu hướng sẽ có nhiều phần nhỏ, có phần đòi hỏi bạn sẽ cần phải chiến đấu đánh bại đối thủ, có phần chỉ đơn giản là xem cốt truyện. Lần đầu tham gia Tác chiến Xu hướng thì bạn sẽ phải đánh lần lượt từng cửa nhỏ nhưng sau khi đã vượt qua thì bạn có thể đánh bất cứ cửa nào. Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về các nhiệm vụ trong Tác chiến Xu hướng nhé!

Nhiệm vụ thuần cốt truyện

Ví dụ về nhiệm vụ thuần cốt truyện
Ví dụ về nhiệm vụ thuần cốt truyện


Đây có lẽ là loại nhiệm vụ đơn giản nhất trong Tác chiến Xu hướng của Counter: Side. Đối với loại nhiệm vụ này bạn chỉ cần đơn giản ấn vào Chuẩn bị tác chiến và xem hết cốt truyện là xong. Nếu bạn không có nhiều thời gian để xem hết cốt truyện thì bạn chỉ cần ấn Skip để bỏ qua là xong. Lần đầu tiên bạn hoàn thành nhiệm vụ này sẽ nhận được phần thưởng, thường là một lượng kim cương (vẫn có đôi lúc là phần thưởng khác). Các lần sau hoàn thành lại nhiệm vụ này sẽ không có phần thưởng.
Nhiệm vụ thuần cốt truyện thường xuất hiện trong độ khó Bình thường và được nhận biết là các nhiệm vụ có ký hiệu # và có biểu tượng hình cuộn phim. 

Chuẩn bị tác chiến
Chuẩn bị tác chiến 


Nếu bạn chọn giải pháp đọc cốt truyện thì có lẽ đây là nhiệm vụ khá dài còn nếu bạn chọn bỏ qua không xem cốt truyện thì đây sẽ là nhiệm vụ ngắn nhất và kiếm được kim cương dễ nhất.
Theo quan sát của mình thì phần lớn người chơi có xem cốt truyện đều đánh giá khá cao cốt truyện của Counter: Side nên nếu bạn có thời gian thì hãy xem thử nhé!

Bỏ qua cốt truyện
Bỏ qua cốt truyện


Nhiệm vụ có nhiều nhiệm vụ phụ

Đây có lẽ là nhiệm vụ phức tạp và tốn thời gian nhất trong Counter: Side. Lưu ý rằng bạn không cần hoàn thành hết các nhiệm vụ phụ ngay lập tức. Khi bạn hoàn thành nhiệm vụ Chiến thắng trận chiến thì bạn có thể tiếp tục đánh tới cửa tiếp theo. Việc hoàn thành tất cả nhiệm vụ phụ của một cửa chỉ giúp bạn tối ưu thêm nhiều quà hơn và có thể thực hiện sau khi bạn có đủ sức mạnh hoặc có thời gian rảnh dỗi. Bạn có thể hoàn thành từng nhiệm vụ phụ, không cần thiết phải hoàn thành cùng lúc. Khi bạn đã hoàn thành tất cả nhiệm vụ phụ của một cửa thì những lần đánh sau chỉ cần bạn chiến thắng thì sẽ được tính là hoàn thành tất cả nhiệm vụ phụ luôn (dù có thể lần đó bạn không hoàn thành hết nhiệm vụ phụ). Dưới đây mình sẽ hệ thống các loại nhiệm vụ cho các bạn dễ hình dung để có giải pháp vượt qua cho hợp lí nhé!


Nhiệm vụ: Chiến thắng trận chiến

Trong Counter: Side phần Tách chiến Xu hướng thì đây là nhiệm vụ bắt buộc bạn phải vượt qua nếu muốn tiến xa hơn. Hiểu đơn giản là bạn phải chiến thắng nhưng trong chiến thắng thì có nhiều quy định về chiến thắng khác nhau.

Chiến thắng dạng Tiêu diệt Boss

Trên sân đấu bạn cần quan sát xem kẻ địch nào có biểu tượng vương miện thì kẻ đó chính là Boss.

Boss trên sàn đấu
Boss trên sàn đấu


Sau khi đã xác định được Boss thì việc của bạn là bằng mọi giá tiêu diệt Boss thì sẽ được coi là chiến thắng. Trong quá trình bạn tiêu diệt Boss thì việc bạn tiêu diệt được bao nhiêu kẻ địch hay còn bao nhiêu tàu sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chiến thắng.
Bạn sẽ thua nếu tất cả tàu của bạn đều bị tiêu diệt trước khi Boss bị tiêu diệt.

Chiến thắng dạng Đến vị trí của mục tiêu

Trên sân đấu bạn cần tìm vị trí được tô màu vàng, đó chính là vị trí đích cần đến (có thể có nhiều vị trí cần đến). Bạn hãy di chuyển sao cho tàu bạn đến vị trí màu vàng này là sẽ được tính là chiến thắng. Trong quá trình di chuyển tới vị trí màu vàng thì việc bạn tiêu diệt được bao nhiêu kẻ địch hay còn bao nhiêu tàu sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chiến thắng.

Vị trí mục tiêu trên sân đấu
Vị trí mục tiêu trên sân đấu


Bạn sẽ thua nếu tất cả tàu của bạn đều bị tiêu diệt trước khi tới vị trí màu vàng.

Chiến thắng dạng Tiêu diệt mục tiêu

Cũng gần như dạng Tiêu diệt Boss, bạn sẽ phải xác định Mục tiêu chính cần tiêu diệt. Boss thì thường chỉ có một còn Mục tiêu thì thường từ 2 mục tiêu trở lên. Kẻ địch là mục tiêu chính sẽ có kí hiệu tâm ngắm màu đỏ. Khi bạn tiêu diệt hết Mục tiêu được kí hiệu thì bạn sẽ chiến thắng.

Vị trí các Mục tiêu chính trên sân đấu
Vị trí các Mục tiêu chính trên sân đấu


Trong quá trình tiêu diệt các Mục tiêu chính thì việc bạn tiêu diệt được bao nhiêu kẻ địch hay còn bao nhiêu tàu sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chiến thắng.
Bạn sẽ thua nếu tất cả tàu của bạn đều bị tiêu diệt trước khi các Mục tiêu chính bị tiêu diệt.

Chiến thắng dạng Bảo vệ căn cứ

Trên sân đấu bạn cần chú ý các vị trí màu xanh nước biển, đây chính là vị trí căn cứ. Việc của bạn là không để cho kẻ địch tiến vào vị trí này. Bên cạnh việc bảo vệ căn cứ bạn vẫn sẽ phải hoàn thành các yêu cầu khác để chiến thắng như tiêu diệt mục tiêu, Boss, ...

Vị trí Căn cứ trên sàn đấu
Vị trí Căn cứ trên sàn đấu


Bạn sẽ thua nếu để kẻ địch tiến vào vị trí căn cứ.

Chiến thắng dạng Tiêu diệt kẻ địch trong thời gian quy định

Nhiệm vụ của bạn là tiêu diệt hết kẻ thù trong khoảng thời gian yêu cầu. Bạn sẽ thua nếu hết thời gian chiến đấu mà vẫn chưa tiêu diệt kẻ địch.

Nhiệm vụ: Tiêu diệt kẻ địch mà không rút lui

Bạn sẽ cần tiêu diệt tất cả kẻ địch trên sàn đấu và phải luôn đảm bảo số lượng tàu bạn còn nguyên vẹn.\
Lưu ý rằng đối với những cửa yêu cầu tiêu diệt Boss hay Mục tiêu thì bạn cần tiêu diệt đối tượng này cuối cùng để tránh bị thắng sớm khi chưa tiêu diệt hết kẻ địch. Nếu bạn để một tàu nào đó của phe mình bị đánh bại thì nhiệm vụ này cũng sẽ không hoàn thành.

Nhiệm vụ: Hỗ trợ tối thiểu N lần

N là số lần cần hoàn thành. Ví dụ N = 3 thì bạn sẽ phải hoàn thành Hỗ trợ tối thiểu 3 lần. Lúc này bạn hoàn thành nhiều hơn 3 lần không ảnh hưởng gì nhưng nếu hoàn thành ít hơn 3 lần thì sẽ thất bại. Trong nhiều trường hợp bạn bỏ qua lượt đi chờ tàu địch tấn công tàu bạn sẽ dễ hoàn thành nhiệm vụ này hơn (đối với trường hợp đối thủ có nhiều tàu có khả năng di chuyển).
Để tạo ra Hỗ trợ thì bạn cần chú ý làm như sau:
- Nếu bạn tấn công kẻ địch thì phải để vị trí sao cho 8 vị trí xung quanh tàu địch phải có ít nhất 2 vị trí là tàu của bạn.

Khi dùng tàu khoanh đỏ đánh tàu khoanh xanh lá cây thì các tàu ở 8 vị trí khoanh xanh nước biển sẽ hỗ trợ tàu khoanh đỏ
Khi dùng tàu khoanh đỏ đánh tàu khoanh xanh lá cây thì các tàu ở 8 vị trí khoanh xanh nước biển sẽ hỗ trợ tàu khoanh đỏ


- Nếu tàu kẻ địch tấn công tàu bạn thì bạn phải để vị trí sao cho khi tàu địch tấn công trúng tàu bạn thì phải có một tàu khác của bạn đứng sát tàu bị tấn công.

Khi tàu khoanh xanh lá cây tấn công tàu khoanh đỏ thì 2 tàu khoanh xanh nước biển đừng liền kề nó đang đóng vai trò là tàu hỗ trợ
Khi tàu khoanh xanh lá cây tấn công tàu khoanh đỏ thì 2 tàu khoanh xanh nước biển đừng liền kề nó đang đóng vai trò là tàu hỗ trợ


Dấu hiệu nhận biết Hỗ trợ thành công:
- Nếu bạn tấn công kẻ địch thì khi bạn ấn vào tàu định dùng để tấn công thì tàu xung quanh sẽ hiện chữ Hỗ trợ chiến đấu.

Nhận biết tàu Hỗ trợ khi chủ động tấn công đối thủ
Nhận biết tàu Hỗ trợ khi chủ động tấn công đối thủ


- Nếu bạn bị kẻ địch tấn công thì trong trận chiến bên cạnh các đơn vị trong tàu bị đánh sẽ có thêm một đơn vị hỗ trợ chính là đơn vị lãnh đạo của tàu Hỗ trợ.

Nhận biết Hỗ trợ trong khi xem trận đấu
Nhận biết Hỗ trợ trong khi xem trận đấu


Nhiệm vụ: N lần tấn công phủ đầu

N là số lần cần hoàn thành. Ví dụ N = 2 thì phải tấn công phủ đầu ít nhất 2 lần.
Nhiệm vụ này đơn giản là bạn chủ động dùng tàu của bạn tấn công tàu đối thủ. Một lần tấn công như thế thành công sẽ được tính là một lần tấn công phủ đầu. Nếu tấn công thất bại thì sẽ không được tính lần.

Nếu bạn dùng thuyền khoanh đỏ tấn công thuyền khoanh xanh thì sẽ được tính là một đòn tấn công phủ đầu còn nếu thuyền khoanh xanh tấn công thuyền khoanh đỏ thì sẽ không được tính
Nếu bạn dùng thuyền khoanh đỏ tấn công thuyền khoanh xanh thì sẽ được tính là một đòn tấn công phủ đầu còn nếu thuyền khoanh xanh tấn công thuyền khoanh đỏ thì sẽ không được tính


Bạn cần phải chú ý các tàu đối thủ có khả năng di chuyển để tránh hỏng nhiệm vụ này. Nếu lượt bạn được đánh trước đối thủ thì việc tấn công phủ đầu là rất dễ nhưng nếu bạn tấn công sau mà tàu kẻ địch có thể di chuyển thì cần cố gắng đứng cách tàu địch ít nhất 1 ô đánh về mọi phía. Bạn có thể bỏ qua lượt đi nếu cảm thấy nếu di chuyển sẽ quá gần tàu địch và có nguy cơ cao bị mất cơ hội tấn công phủ đầu.


Nhiệm vụ: Chiến thắng trong vòng N giai đoạn mà không rút lui

N là số lần cần hoàn thành. Ví dụ N = 2 thì bạn cần chiến thắng trong vòng 2 giai đoạn mà không rút lui. 
Trước khi làm loại nhiệm vụ này bạn cần xác định xem như nào thì sẽ được tính là 1 giai đoạn. 1 giai đoạn sẽ được tính khi bạn ấn Kết thúc lượt.

Kết thúc một lượt đấu
Kết thúc một lượt đấu

Sau khi đã hiểu cách tính giai đoạn thì việc của bạn bây giờ là tận dụng các tàu bạn có để đi sao hoàn thành trong số giai đoạn yêu cầu. Để làm được điều đó bạn cần phải chú ý:
- Xác định điều kiện thắng là của cửa đó là gì? Nếu yêu cầu tiêu diệt Boss chẳng hạn thì bạn chỉ quan tâm làm sao tiêu diệt Boss nhanh nhất.
- Xác định tàu nào sẽ phù hợp để di chuyển nhanh nhất. Bạn cần chú ý rằng các tàu khác nhau sẽ có khả năng di chuyển khác nhau. Hiện trong game có 4 cách di chuyển: đi hình vuông 9 ô, đi hình chữ nhật nằm ngang, đi hình chữ X, đi hình chữ thập. Bạn nên sở hữu tương ứng với mỗi kiểu di chuyển 1 con tàu để dễ dành vượt qua các cửa phức tạp sau này.
- Bạn cần phải biết đổi vị trí các tàu cho nhau. Các cửa khó thường không thể đi đơn thuần tới mục tiêu được mà bạn phải đảo chỗ các tàu cho nhau để tối ưu khả năng di chuyển. Hai tàu sẽ đổi được vị trí cho nhau nếu chúng nằm trong phạm vi di chuyển của nhau.
 - Tàu của bạn phải đánh thắng, nếu tàu bạn bị tiêu diệt thì nhiệm vụ sẽ thất bại.
Để đơn giản hóa vẫn đề mình có một ví dụ ngắn gọn như sau:

Cửa minh họa
Cửa minh họa


Trong cửa này bạn thấy rằng điều kiện thắng là Đến vị trí mục tiêu và sẽ thua khi Bảo vệ căn cứ không thành công. Có nhiều cách khác nhau để vượt qua 1 cửa nhưng trường hợp này mình sẽ vị dụ là sử dụng tàu Gleipnir (đi hình vuông 9 ô), tàu Normandy (đi hình chữ nhật nằm ngang) và tàu Kamiizumi (đi hình chữ thập).
Bạn cần chú ý ở đây cả 6 tàu đối thủ đều có khả năng di chuyển, vị trí ô vàng cần tới để chiến thắng cách khá xa nên vai trò của 2 tàu Kamiizumi, Normandy  với khả năng di chuyển xa là vô cùng quan trọng. Số giai đoạn tối đa để hoàn thành là 2 giai đoạn nên chắc chắn việc đi thẳng bình thường sẽ không để tới đích được mà bạn sẽ phải đảo chỗ các tàu.

Màu đỏ là phạm vi di chuyển tàu Gleipnir, màu xanh lá cây là phạm vi di chuyển tàu Kamiizumi, màu xanh nước biển là phạm vi di chuyển tàu Normandy
Màu đỏ là phạm vi di chuyển tàu Gleipnir, màu xanh lá cây là phạm vi di chuyển tàu Kamiizumi, màu xanh nước biển là phạm vi di chuyển tàu Normandy

Bạn thấy rằng cả 3 tàu này đều nằm trong phạm vi di chuyển của nhau nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi vị trí 3 tàu này cho nhau. Trong 3 tàu mình đang dùng thì có 2 tàu đi được 2 ô theo chiều ngang trong 1 lượt đi thì tức là nếu dùng hết 2 lượt ở đúng vị trí hiện đứng thì nó vẫn cách vị trí chiến thắng 1 ô di chuyển. Vì vậy mình sẽ đổi chỗ 1 tàu đi được 2 ô lên chỗ tàu Gleipnir để đảm bảo cơ hội đi kịp trong 2 giai đoạn tới được đích. Bạn chú ý rằng vị đổi vị trí giúp bạn di chuyển mà không bị tính lượt đi nhé nên việc mình đổi chỗ tàu đã giúp 1 tàu mình tiến thêm 1 ô mà không mất lượt. Trong 2 tàu di chuyển 2 ô thì trong trường hợp này tàu Normandy đi hình chữ nhật sẽ lợi thế hơn chút nên mình sẽ đảo chỗ tàu Normandy với tàu Gleipnir.

Tấn công đối thủ trong giai đoạn 1
Tấn công đối thủ trong giai đoạn 1

Bây giờ mình dùng tàu Normandy tấn công tàu khoanh đỏ, tàu Kamiizumi tấn công tàu khoanh xanh lá cây, tàu Gleipnir tấn công tàu khoanh xanh nước biển. Với điều kiện mình đánh thắng các tàu địch thì như vậy mình tàu Gleipnir sẽ tiêu diệt tàu địch gần căn cứ nhất để bảo vệ căn cứ, tàu Kamiizumi tiêu diệt một tàu địch đe dọa tàu Normandy, tàu Normandy tiêu diệt một tàu địch và tới gần đích. Như vậy là chúng ta kết thúc giai đoạn 1.

Kết thúc giai đoạn 1
Kết thúc giai đoạn 1


Giai đoạn 1 thì tàu bạn luôn có quyền đánh trước tàu địch còn sang giai đoạn 2 thì các tàu địch có khả năng di chuyển sẽ di chuyển trước. Sau khi đối thủ đã di chuyển giai đoạn 2 xong thì giờ bạn thấy rằng chỉ cần đơn giản cho thẳng tàu Normandy về đích là xong nhiệm vụ. Với kiểu đi như trên bạn thấy rằng các tàu đều còn vừa đủ số đạn để đảm bảo không bị thua vì tàu hết đạn và đã kịp chiến thắng trong vòng 2 giai đoạn. 

Kết thúc giai đoạn 2
Kết thúc giai đoạn 2


Thường trong thực tế thì các cửa nào có nhiệm vụ Chiến thắng trong N giai đoạn mà không rút lui thì bạn sẽ cần 2 lần để làm tối đa cả 3 nhiệm phụ phụ. Điều kiện chiến thắng thì luôn hoàn thành rồi còn lại 1 lần bạn sẽ tập trung làm nhiệm vụ Chiến thắng trong N giai đoạn mà không rút lui và 1 lần làm nốt nhiệm vụ phụ còn lại.


Tổng kết Hệ thống nhiệm vụ trong Tác chiến Xu hướng Counter: Side

Mặc dù trong Counter: Side có rất nhiều cửa với nhiều nhiệm vụ nhưng tóm gọn lại thì nó chỉ xoay quanh mấy dạng trên. Các cửa về sau độ khó tăng lên do số lượng kẻ thù đông hơn đặc biệt là các tàu di chuyển. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm chắc được các khái niệm cơ bản của game để có chiến lược vượt qua Tác chiến Xu hướng hiệu quả.

Đăng nhận xét

Tin liên quan

-->